HỖ TRỢ trực tuyến
TRANG VÀNG DOANH NGHIỆP


Mục quảng cáo 
Video
Bản đồ đường đi
Đổi giao diện
Liên kết
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 8
Hôm nay: 29
Hôm qua: 36
Trong tuần: 176
Trong tháng: 684
Tổng số: 17606
Thứ 2 | 26/12/2016 - Lượt xem: 247
Trong lịch sử thế giới không ít những hoàng hậu nổi tiếng tài hoa lỗi lạc, nhưng chỉ một lần làm hoàng hậu. Dương Vân Nga, người phụ nữ Việt Nam cách đây hơn một ngàn năm, đã hai lần làm hoàng hậu. Riêng điều này, thế giới chỉ có bà. Không những thế bà đã từng giữ cương vị chấp chính trong suốt 240 ngày đêm nước sôi lửa bỏng của nước Đại Cổ Việt ( Nước Việt to lớn) để bảo toàn quyền lợi cho không riêng dòng họ Đinh mà cả trăm họ trong nước.
QUÊ HƯƠNG VÂN NGA Ở ĐÂU
Dương Vân Nga sử cũ chép là Dương hậu ( Hoàng hậu họ Dương). Bà mất năm Canh Tý (1.000). Ngày, tháng, năm sinh của bà không thấy sử nói đến.
Về quê hương của Dương Vân Nga, sử cũ có nơi chép, bà cùng quê với người chồng trước là Đinh Tiên Hoàng ở xã Gia Phượng, huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình, lại có nơi chép, lại có nơi chép quê bà ở huyện Triệu Sơn Thanh Hoá. Gần đây một số nhà nghiên cứu lịch sử hiện đại chủ thuyết rằng, Dương Vân Nga là con gái của tướng Dương Tam Kha ( tức cháu nội của Dương Đình Nghệ) người anh hùng dân tộc có công tiếp nối truyền thống bất khuất của Đô Dương, Bà Triệu mùa xuân năm Tân Mão ( 931), từ ly sở quận Cửu Chân – Thanh Hoá đã lấy binh đánh đuổi quân Nam Hán giành lại quyền tự chủ cho nước ta. Nhưng lại không nói đến quê hương của bà ở đâu và vẫn xem đây là vấn đề tồn nghi?
Dương Đình Kham là một người tinh thông Hán học ở trang Đông Lỗ tức là làng Cổ Đông Sơn ( tiếp giáp làng Đông Xá – cư xá họ Dương), phường Hàm Rồng Thành phố Thanh Hoá, cho biết, tộc phả họ Dương Đình của ông có ghi chép vào năm Hồng Phúc thứ nhất (1572) tháng 11 (Trọng Đông) ngày lành tháng tốt” ( bằng chữ nho, giấy bản đã ố vàng) có nói: “ Dương Tam Kha chỉ có người con gái duy nhất tên là Dương Thị Ngọc Vân kết duyên cùng Đinh Bộ Lĩnh, sau này Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, Dương Thị Vân Ngọc trở thành Hoàng hậu Dương Vân Nga”.
Tại làng Dương Xá còn gọi là làng Giàng, nơi có cam tiến Giàng, hến tiến Giàng, xã Thiệu Dương ( bên bờ sông mã) huyện Thiệu Hoá tỉnh Thanh Hoá còn ngôi đình cổ ( đã xuống cấp chưa được trùng tu) thờ cha con Dương Đình Nghệ và Dương Tam Kha được xếp hàng cấp quốc gia năm 1998. Theo định phả thì đình dựng trên nền dinh cơ của họ Dương, dưới nền đình là 2 ngôi mộ của cha con Dương Đình Nghệ nên gọi là thượng sàng hạ mộ.
Ở chính cung đặt tượng thờ Dương Đình Nghệ rồi đến Dương Tam Kha ở nhị cung, hồi phía đông, đặt tượng Dương Vân Nga. Theo lời ông Dương Đình Thành ở xóm 6 Dương Xá, xã Thiệu Dương cùng các cán bộ địa phương cho biết, thì đến tháng 12 năm 1945, pho tượng Dương Vân Nga còn ở đình, sang năm 1946, đội chèo xã Thiệu Dương trong khi đi lưu diễn chèo Dương Vân Nga trong huyện đã rước bức tượng theo biểu diễn. Hiện nay ở ngôi đình này vẫn còn bệ đặt tượng, pho tượng thì đặt ở chùa xã Thiệu Quang ( cùng huyện). không biết vì lý do gì ma kho tượng Dương Vân Nga chưa được đưa về chỗ xuất phát?  Tiếc là trong khi chúng tôi theo ông Dương Đinh Thành về chùa xã Thiệu Quang, trực tiếp thấy pho tượng mà không có máy ảnh chụp để làm tư liệu.
Tại Dương Xá, đất nước cách mạng tháng Tám năm 1945 bao gồm cả trang Đông Lỗ, còn có cả một câu chuyện tương truyền, theo chúng tôi nghĩ là rất khớp với lịch sử. Hào trưởng Dương Đình Nghệ trong nhà luôn có vài trăm đinh tráng vào, ra tấp nập, lại có cơ sở sản xuất vũ khí và lò luyện võ đặt ở Trang Đông Lỗ cho nghĩa quân. Dương Vân Nga là con của Dương Tam Kha, lúc nhỏ có tên là Dương Thị Ngọc Vân, đoan trang, phúc hậu tướng mạo hơn người, tiếng nói như chuông lệnh, được ông nội cho theo học kinh sử võ nghệ từ năm 6 tuổi. Năm 16 tuổi đã nổi tiếng. Đinh Bộ Lĩnh là con trai của Đinh Công Trứ, Đinh Công Trứ là bộ tướng cũ của Dương Đình Nghệ. Đinh Bộ Lĩnh vào Dương Xá cùng cha con Dương Đình Nghệ bàn việc thu phục xứ quân Ngô Vương Xí ở Bình Kiều, Triệu Sơn, Thanh Hoá. Tại đây, trai anh hùng gặp gái thuyền quyên, Đinh Bộ Lĩnh lấy Dương Thị Ngọc Vân làm vợ. Khi Thiên Sách Vương và Nam Tấn Vương nhà Hậu Ngô mất, con trai Thiên Sách Vương là Ngô Xương Xí nổi tiếng quá suy yếu phải về đóng giữ đất Bình Kiều. Đinh Bộ Lĩnh thừa cơ hưng binh đánh lớn chỉ sau một năm dẹp yên  sứ quân, được xưng tụng là Vạn Thắng Vương. Năm 968, Vạn Thắng Vương lên ngôi Hoàng đế, hiện là Đại Thắng Vương Hoàng đế, hiện là Đại Thắng Vương Hoàng đế, đặt nước hiệu là Đại Cổ Việt, đóng đô ở Hoa Lư, Ninh Bình. Dương Thị Ngọc Vân thành hoàng hậu của vua Đinh rồi thành thái hậu của ông vua con là Đinh Toàn vào năm 979.
Như vậy Dương Xá còn gọi là làng Giàng xã Thiệu Dương huyện Thiệu Hoá vốn là lỵ sở  của Ái Châu Thanh Hoá, mới là quê của Dương Vân Nga.

Tượng hoàng hậu hai triều Dương Vân Nga tại đền vua Lê ở Hoa Lư. Ảnh tư liệu.
 
DƯƠNG VÂN NGA CÙNG LÊ HOÀN DẸP GIẶC
Lê Hoàn, theo Toàn thư và nhiều tài liệu khác thì ông ở Ái Châu ( Thanh Hóa) mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tự lập vinh quang. Theo nghĩa quân Hoa Lư cùng Đinh Liễn đánh dẹp các sứ quân các cứ, tỏ rõ tài trí đánh đâu thắng đấy, được vua Đinh thăng đến chức Thập đạo tướng quân điện tiến chỉ huy sứ.
Năm Giáp Tuất, Dương Vân Nga sinh hoàng thái tử. Đinh Toàn. Lên 5 tuổi, Đinh Toàn được vua cha phong chức vệ vương.
Năm 980, sau khi vua Đinh và con trai trưởng thành là Đinh Liễn bị tên nội nhân Đỗ Thích sát hại vào đêm trung thu khi đang ngủ ở sân rồng, đất nước ta gặp nhiều khó khăn tưởng khó bề giải thoát. Ấu Vương Đinh Toàn mới 6 tuổi, thái hậu Dương Vân Nga phải chấp chính thay con lo toan việc nước giữa lúc trong triều có nhiều cận thần ích kỷ tranh giành quyền chức, lơ là việc nước hoặc kết cấu với giặc ngoại bang lựa gió bẻ măng. Láo xược và hèn mạn là quân Tống hung bạo vừa đưa quân áp sát biên giới, vừa sai cự thần ngang nhiên vào nước ta gặp thái hậu Dương Vân Nga bắt chúng ta phải thuần phục chúng.
Trong khi đó, bọn chúng không biết rằng, Lê Hoàn - vị tướng chỉ huy 10 đạo quân hết sức chăm lo luyện tập binh sĩ quyết đánh thắng giặc ngoài dẹp thù trong. Thực tế khi biết vua Đinh và con trưởng Nam Việt Vương Đinh Liễn bị hại, các đại thần trung thành với vua Đinh như Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Phạm Hạp quay giáo chống Lê Hoàn và Dương Vân Nga đều bị giết cả. Ngô Nhật Khánh lấy công chúa Chiêm Thành dẫn hơn nghìn chiến thuyền theo hai cửa biển Đại An và Thần Phù tiến vào đánh kinh thành Hoa Lư. Cuối cùng Ngô Nhật Khánh chết, còn tên vua Chiên Thành theo đóm ăn tàn nhục nhã chuồn về nước. Thái hậu Dương Vân Nga hơn bao giờ hết nắm chắc quyền chấp chính trong tay tham gia chính sự khi ông vua con bà đang chính thức ngồi trên ngai vàng. Bà đã sáng suốt chi phối thống lĩnh quyền hành trong nước từ tháng 11 năm 979 đến tháng 7 năm 980. Phải nói, trước khi đạo Khổng xuất hiện, ở Việt Nam ta đã trải qua hai hình thái phát triển xã hội đó là chế độ mẫu quyền và chế độ gia trưởng. Ở xã hội mẫu quyền, người đàn bà bao quát hết các hoạt động xã hội, người đàn ông như một di sản. Nay xã hội phong kiến Việt Nam đang an bài với sự xuất hiện của đạo Khổng và áp đặt sự thống trị tuyệt đối chế độ nam quyền, ép buộc người đàn bà phải ngoan ngoãn mọi việc, từ nội chợ đến tam tòng tứ đức thuần tuý, không chỉ trong phạm vi gia đình. Ở ngôi mẫu nghi, Dương Vân Nga kẹt giữa vòng vây của những áp lực. Một bên là kỷ cương hà khắc của chế độ phong kiến rằng buộc từ trung ương xuống tận làng xã, một bên là cương vị một người đứng đầu nhà nước phải nêu gương để bảo vệ kỷ cương đó,  một bên là nhu cầu phải giải thoát cho một con người đang khao khát cuộc sống yên bình sau những năm loạn lạc và cuộc sống hạnh phúc lứa đôi của con người của chính bà và một bên như đã nêu trên thù trong với giặc ngoài.
Trước tình thế đất nước ngàn cân treo sợi tóc, mọi quyết sách phải nhanh chóng, kịp thời, vừa phải sáng suốt hợp lòng dân vừa phải hợp với ý nguyện của người chồng quá cố dưới chín suối, vừa phải hợp lòng cố mẫu ( mẹc của Đinh Tiên Hoàng đang bên cạnh).
Thái hậu Dương Vân Nga sau khi hỏi ý kiến cố mẫu trở lại sân triều nơi quan quân đang tụ họp dâng ý kiến và Dương Vân Nga thay lời cố mẫu: “ Không vì dòng họ Đinh mà bỏ hiền tài để đất nước vào hoạ suy sụp. Dân ta vốn có truyền thống vừa nhớ trước vừa nghĩ sau thật là trọng tình nghĩa, trọng đạo lý. Rất mang ơn nhà Đinh đã lập nên sự lừng lẫy cho trăm họ, nay quân thù chúng muốn phá tan sự nghiệp này, tướng quân Lê Hoàn phải đứng ra gánh vác trọng trách đất nước giao cho”.
Như thêm lời vua Đinh văng vẳng bên tai Dương Vân Nga: Khi đất nước đã mất vào tay bọn giặc thì ngôi báu của nhà Đinh không còn. Dương Vân Nga nhanh chóng giao trọng trách cho Lê Hoàn, người đã được vua Đinh tuyệt đối tin tưởng.
Nay được  mẹ người quá cố và  vợ người quá cố  gửi gắm lòng tin và giao trọng trách, Lê Hoàn càng tỏ rõ tài năng. Trước là phá tan mộng xâm lăng của quân Tống, sau là dẹp phăng tất cả vật cản trên đường đến ngôi vua. Theo kế sách của Dương Vân Nga, Lê Hoàn chọn tướng sĩ để thi hành. Ông cử Phạm Cự Lượng ( là em ruột của tên phản loạn Phạm Hạp vừa bị trừng trị) làm đại tướng đi tiên phong. Khi đang chuẩn bị xuất binh, Phạm Cự Lượng cùng các tướng lĩnh mặc triều phục tiến thẳng vào triều đường dâng tối hậu thư để Lê Hoàn lên ngôi hoàng đế: “ Thưởng người có công, giết kẻ có tội không tuân theo mệnh lệnh kỷ luật sắt để thi hành việc quân. Nay chúa thượng còn trẻ thơ, chúng ta quyết hy sinh để trừ giặc thù ngăn hoạ cho nước mong lập được công trạng thì ai biết cho. Chi bằng hãy suy tôn Thập đạo tướng quân lên làm thiện tử rồi sau đó xuất quân đi đánh giặc thì hơn”.  Tướng sĩ và mọi  người trong phủ hưởng ứng vang trời: Vạn tuế! Vạn tuế!...Bên cố mẫu thái hậu Dương Vân Nga thấy mọi người nhất tề qui phục bèn sai người mang long cổn của vua Đinh để lại rồi tự tay bà mặc cho Lê Hoàn, trinhk trọng mời Lê Hoàn lên ngôi hoàng đế, lấy niên thiệu Thiên Phúc năm thứ nhất, giáng Đinh Toàn làm Vệ Vương, càng làm cho sự kiện chính trị này thêm phần lãng mạn. Trong cuộc chính biến đầy mỹ mãn có một không hai trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam, việc Dương Vân Nga đứng trước sự nghiệp đất nước vừa được vua Đinh hoàn thành nhưng bị đe doạ từ nhiều phía bên ngoài lẫn bên trong. Dương Vân Nga đã vượt được những khó khăn quá sức người phụ nữ, việc Dương Vân Nga nhận rõ chỉ có Lê Hoàn là người có khẳ năng giải quyết tình thế nghiêm trọng này là sự sáng suốt về chính trị của một người thức thời, biết nhìn xa trông rộng và việc Dương Vân Nga đặt lợi ích nước lên trên lợi ích của dòng họ xứng đáng bậc anh hùng.
HỮU XẠ TỰ NHIÊN HƯƠNG
Vua Đinh và vua Lê mỗi người đều có 5 hoàng hậu, các hoàng hậu khác của hai ông không được nhân dân tạc tượng thờ như bà Dương Vân Nga. Tượng bà Dương Vân Nga không chỉ được đặt ở một địa điểm mà ở ba địa điểm trong nước: ở đền thờ vua Đinh và vua Lê ở Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; ở đền Bạch Cốc, xã Thanh Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định và ở đình cổ Dương Xá, xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá ( ngôi đình này thờ cha con Dương Đình Nghệ và Dương Tam Kha).
Cả ba pho tượng bà Dương Vân Nga đặt ở ba nơi đều toát lên vẻ đẹp tinh thần cho muôn đời sau chiêm ngưỡng về tuổi thanh xuân của con người được các nghệ nhân tác dựng. Pho tượng bà Dương Vân Nga đặt ở đình cổ Dương Xá là pho tượng có giá trị cao về nghệ thuật, vẻ đẹp về hình khối, đẹp về đường nét, cân đối hài hoà uyển chuyển, tràn đầy sức lực trẻ trung cùng sức quyến rũ lành mạnh về hình vóc của người phụ nữ Việt Nam truyền thống: Khuôn mặt trái xoan thanh tú, phúc hậu đoan trang, nước da trắng hồng, đôi mắt có thần, nếp áo ngoài được nghệ nhân tạo tác rất tự nhiên như đang đứng trước trời xuân lồng lộng và ấm áp, để hở tà áo trắng mềm mỏng ở bên trong thật sống động.
( Bài đã được đăng trên tạp chí Hưng Yên hàng tháng)
BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đang tải bình luận,....
Đọc thêm
Chủ nhật | 11/12/2016 - Lượt xem: 177
Thứ 2 | 19/12/2016 - Lượt xem: 202